cách làm giò thủ

Hướng Dẫn Cách Làm Giò Thủ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Chào mừng các bạn đến với nhà hàng Chén – nơi cung cấp những công thức nấu ăn hấp dẫn, dễ thực hiện và vô cùng bổ dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách làm giò thủ – một món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt Nam. Với hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu, nhà hàng Chén tin rằng bạn có thể tự tay chế biến món giò thủ thơm ngon, giòn dai ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè trong dịp Tết này.

Hướng Dẫn Cách Làm Giò Thủ Đơn Giản Ngay Tại Nhà
Hướng Dẫn Cách Làm Giò Thủ Đơn Giản Ngay Tại Nhà

I. Nguyên liệu làm giò thủ

Thịt

Phần thịt làm giò thủ phải là 7 phần nạc 3 phần mỡ, có như vậy thành phẩm mới giòn dai mà không quá ngấy.

Gia vị

Gia vị làm giò thủ tuy đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong công đoạn làm nhân giò.

STT Gia vị Số lượng
1 Tỏi 1 củ
2 Hành tím 5 củ
3 Nước mắm 2 thìa
4 Tiêu 1 thìa

II. Sơ chế nguyên liệu làm giò thủ

Sơ chế nguyên liệu làm giò thủ
Sơ chế nguyên liệu làm giò thủ

Sơ chế thịt heo

Thịt heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối pha loãng để loại bỏ hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó, bạn dùng dao lọc bỏ hết phần mỡ và gân bám trên thịt. Tiếp theo, bạn thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế bì heo

Bì heo mua về, bạn cạo sạch lông và rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn dùng dao lam hoặc dao cạo rọc bỏ hết phần mỡ thừa bám trên bì. Tiếp theo, bạn thái bì thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Nguyên liệu Cách sơ chế
Thịt heo Rửa sạch, lọc bỏ mỡ và gân, thái miếng nhỏ
Bì heo Cạo sạch lông, rửa sạch, rọc bỏ mỡ thừa, thái miếng nhỏ

Sơ chế các nguyên liệu khác

Các nguyên liệu khác như mộc nhĩ, nấm hương, hành tím, tỏi, tiêu, ớt… bạn cũng rửa sạch và sơ chế theo cách tương tự như trên.

  • Mộc nhĩ, nấm hương: Ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch, thái nhỏ
  • Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ
  • Tiêu, ớt: Giã nhỏ

III. Ướp thịt làm giò thủ

Ướp thịt làm giò thủ
Ướp thịt làm giò thủ

Thịt thủ là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được dùng trong các dịp lễ Tết hoặc cỗ bàn. Để làm giò thủ ngon, khâu ướp thịt rất quan trọng. Thịt phải được ướp gia vị đầy đủ để khi luộc chín sẽ có mùi thơm hấp dẫn, vị đậm đà. Các gia vị thường dùng để ướp thịt làm giò thủ bao gồm: hạt tiêu, bột ngọt, nước mắm, đường, bột nghệ, hành, tỏi, riềng, sả.

Gia vị Tỉ lệ
Hạt tiêu 1 thìa cà phê
Bột ngọt 1/2 thìa cà phê
Nước mắm 2 thìa canh
Đường 1 thìa canh
Bột nghệ 1/2 thìa cà phê
Hành, tỏi, riềng, sả Băm nhỏ
  • Ướp thịt trong thời gian 30 phút – 1 tiếng trước khi luộc.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt để gia vị ngấm đều.

IV. Xào thịt và gói giò thủ

Xào thịt và gói giò thủ
Xào thịt và gói giò thủ

Xào thịt

Khi thịt đã chín tới thì bạn vớt ra thả vào tô nước nguội cho nguội bớt. Trong thời gian chờ thịt nguội thì bạn bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi già thì thả thịt vào xào. Khi thịt săn lại thì nêm gia vị gồm hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu xay và nước mắm vào sao cho vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho thêm hành tím và ớt vào xào cùng, đảo đều tay đến khi hành tím và ớt đều vàng đều thì tắt bếp.

Gói giò thủ

Bạn trải lá chuối ra, cho thịt xào vào giữa lá chuối, gói lại thành hình chữ nhật dài. Tiếp theo bạn dùng lạt buộc chặt 2 đầu và giữa đòn giò để định hình. Bạn xếp các đòn giò vào nồi, đổ nước ngập 3/4 đòn giò và luộc trong khoảng 45 phút là giò chín.

V. Thành phẩm giò thủ

Thành phẩm giò thủ
Thành phẩm giò thủ

Giò thủ sau khi hấp

Giò thủ sau khi hấp sẽ có màu hồng hào, trong suốt, không bị nứt vỡ. Khi cắt ra, giò có độ giòn sần sật của bì lợn, độ dai mềm của thịt và mỡ, vị đậm đà của gia vị.

Giò thủ sau khi chiên

Giò thủ sau khi chiên sẽ có màu vàng ươm, lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ mềm mại. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của mỡ, vị ngọt của thịt và vị thơm của gia vị.

Thành phần Tỉ lệ
Thịt nạc 50%
Mỡ gáy 30%
Bì lợn 20%
  • Giò thủ là món ăn truyền thống của Việt Nam, thường được làm vào dịp Tết Nguyên đán.
  • Giò thủ có thể hấp hoặc chiên, tùy theo sở thích của mỗi người.
  • Giò thủ là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, chất béo và vitamin.